Hạ đẹp M.U, Arteta:”Người hâm mộ giờ đã biết Xhaka quan trọng đến nhường nào”

Vietsub phỏng vấn HLV Mikel Arteta về chiến thắng, về Xhaka, Tomi, và top 4.

1. Về cảm nghĩ của anh về trận đấu này?

Tôi nghĩ đây là một trận đấu tuyệt vời đối với khán giả và người hâm mộ. Đối với chúng tôi, đó như là một chuyến tàu lượn siêu tốc vậy. Chúng tôi muốn bắt đầu trận đấu một cách thật nhanh, thật mạnh. Áp đảo họ ngay từ đầu, khiến họ phải mắc sai lầm, và chúng tôi đã làm được điều đó. Chúng tôi đã kiểm soát tất cả các giai đoạn quan trọng trong hiệp một. Chúng tôi đã ghi được hai bàn thắng.

Nhưng rồi khoảnh khắc đó khi họ ghi bàn ngay sau bàn thắng thứ hai của chúng tôi, khiến chúng tôi có chút bất an và không an tâm về cách họ phản ứng sau 2 bàn thua. Vì vậy, chúng tôi đã có khoảng thời gian từ năm đến mười phút cuối hiệp 1 mà chúng tôi không thực sự rõ ràng phải làm gì cả và chúng tôi đã run rẩy. Vào đầu hiệp hai, một lần nữa chúng tôi gặp một số vấn đề trong việc chiếm lại thế trận và bịt những khoảng trống sau lưng, nhưng mà họ thực sự giỏi và có quá nhiều nhân tố chất lượng để khai thác nó. Sau cùng, khi họ sút hỏng quả phạt đền, và chúng tôi đã bừng tỉnh sau cú chết hụt và đáp trả lại bằng 1 bàn thắng, tôi nghĩ đó là lý do chúng tôi đã giành lấy chiến thắng này.

xhaka-mu-arsenal

2. Về mối quan hệ giữa Granit với người hâm mộ đang được khôi phục?

Người hâm mộ giờ đã biết Xhaka quan trọng đến nhường nào. Vâng! Tôi đã mơ về điều đó bởi vì anh ấy xứng đáng với nó. Nếu mỗi người hâm mộ, hoặc cá nhân dành 5 đến 10 phút với Granit – hoặc thậm chí 2 phút là đủ – họ sẽ hiểu con người của anh ấy, sự chuyên nghiệp của anh ấy và mức độ quan tâm của anh ấy đối với câu lạc bộ. Nhưng lịch sử đã ở đó, và bây giờ tôi cũng nghĩ rằng anh ấy đã thực hiện một bước đi mạo hiểm khi hoàn toàn cởi mở và bày tỏ cảm xúc của mình. Nhưng cũng như vậy, anh ấy đã vượt qua được bởi vì bây giờ anh ấy đã chuẩn bị sẵn sàng. Anh ấy cảm thấy được yêu mến ở câu lạc bộ và phản tôi nghĩ điều đó thật tuyệt vời. Vì vậy, cảm ơn tất cả mọi người, những người hâm mộ đã thể hiện sự cống hiến đó cho anh ấy, bởi vì tôi biết điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với anh ấy.

xhaka-mu-arsenal

3. Về việc Granit trở thành trụ cột và nhân tố cần phải giữ lại trong đội?

Điều mà chúng ta cần là sự cân bằng trong mọi việc chúng ta làm. Đặc biệt là với những cầu thủ có tính cách và cá tính mạnh trong đội bóng. Với những cầu thủ trẻ và học viện mà chúng tôi đang đưa vào, với những bản hợp đồng mà chúng tôi đã thực hiện, với những phẩm chất mà chúng tôi có. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể tương tác, làm thế nào mà sự phục hồi để có thể bắt đầu xây dựng những gì chúng ta muốn ở trong và ngoài sân, và Granit theo quan điểm của tôi là một vai trò quan trọng, và anh ấy sẽ có vai trò lãnh đạo chính để đạt được những gì chúng ta hướng trong tương lai.

4. Về điều gì sẽ mang tính quyết định trong các trận đấu cuối cùng mùa giải?

Tôi không biết. Bởi vì ngày hôm nay thứ mang tính quyết định rất khó nói, đôi khi đó là sự may mắn và thiếu quyết tâm trong 1 vài khoảnh khắc. Ví dụ khi bạn phải kiểm soát hoàn toàn trận đấu khi đang dẫn trước 2-0, và rồi Ronaldo xuất hiện trong tư thế không người theo kèm và ghi được bàn thắng và Gabi đáng nhẽ ra phải theo pha đó. Sau đó, Bruno Fernandes quả Penalty là bước ngoặt của trận đấu và sau đó Granit ghi bàn.

Tôi nghĩ rằng không ai trong phòng này sẽ nói “Tôi nghĩ chúng ta sẽ giành chiến thắng khi Granit ghi bàn từ ngoài vòng cấm”. Đây là điều tạo nên sức hút của bóng đá, đôi khi chúng ta không thể kiểm soát hoặc chơi theo ý mình muốn, đôi khi trong những khoảnh khắc quan trọng bạn lại cần sự may mắn song hành, hoặc sự toả sáng từ một cá nhân nào đó. Nhưng những gì tôi thấy hôm nay là một đội bóng luôn sẵn sàng cống hiến hoàn toàn mọi thứ Fans và trận đấu. Năng lượng và sự kết nối giữa họ và các cầu thủ đã tiếp thêm cho những cầu thủ năng lượng và niềm tin họ có thể làm được mọi thứ.

xhaka-mu-arsenal

5. Về phần bình luận của Granit việc cần phải có tinh thần mạnh mẽ trong những tình huống này? ( ý là sau khi dẫn trước 2-0 phải chơi thật tỉnh táo và bĩnh tĩnh chứ không được hoảng loạn trong 1 vài thời điểm như hôm nay)?

Yeah! nhưng rất khó làm được. Đôi khi bạn đang chiến thắng và bạn nhận thức được điều đó, nhưng trận đấu lại cuốn bạn theo mộy hướng khác. Một số cầu thủ đã thực sự mệt mỏi hôm nay, về mặt tinh thần và thể chất, đó là một trận đấu tuyệt vời khi thắng ở Stamford Bridge sau ba trận thua. Vì vậy, mọi thứ đã dồn nén ở đó. Hai ngày sau bạn phải chơi Emirates lúc 12:30 trưa, nhưng họ đã làm được điều đó. Để có được một chiến thắng trước đội bóng MU là điều tuyệt vời và tôi nghĩ đó là điều mà các cầu thủ xứng đáng có được.