Gabriel Jesus đã chứng minh mình xứng đáng nằm trong hệ thống của Arteta

1. Tiền Đạo Không Phải Output Chính Trong Hệ Thống Của Mikel Arteta

Nếu xét về mặt hệ thống và chiến thuật, mùa này đầu ra bàn thắng chính trong hệ thống của Mikel Arteta nằm ở hai cánh của Smith-Rowe / Martinelli và Saka chứ không phải vị trí trung phong của Lacazette.

Nguyên nhân cho cấu trúc này chính là sự sa sút của cựu đội trưởng Aubameyang đầu mùa khi anh không còn làm tốt trong việc đảm bảo đầu ra bàn thắng. Chính điều này đã khiến Arsenal có nhiều trận bế tắc và thất vọng. Sau đó Arteta đã cho thấy tài năng của mình khi có điều chỉnh cực kỳ hợp lý khi chuyển nhiệm vụ đó sang hai cánh. Đây có thể là quyết định bước ngoặt của mùa giải đến từ Arteta khi đã mở khoá và tận dụng tối đa khả năng từ hai cánh của Smith-Rowe và Saka cũng như sau này là Martinelli, giúp cho Odegaard có những lựa chọn chuyền bóng sắc bén hơn. Từ đây Arsenal cũng đá thanh thoát và định hình được một lối đá tấn công được tổ chức cực kỳ bài bản dưới bàn tay của Mikel Arteta.

Điều này buộc Auba phải chơi link-up và làm tường nhiều hơn. Đương nhiên về mặt này Laca xuất sắc hơn trong khi Auba luôn thể hiện thất vọng. Đó cũng là nguyên nhân quan trọng khiến Arteta không cần tới Auba và cho phép anh ta ra đi bên cạnh những vấn đề ngoài chuyên môn.

Nhiều người nói Arteta tàn nhẫn nhưng thực sự giữ lại Auba cũng không có hiệu quả gì đâu khi anh cùng đội bóng đã không còn phù hợp về lối chơi nữa. Lacazette lại chơi quá hay và thực sự không hiểu nhiều gooners lại chỉ trích về khả năng ghi bàn của tiền đạo người Pháp trong khi anh không phải là output chính.

2. Gabriel Jesus Đủ Sức Thay Thế Vai Trò Của Lacazette

Gabriel Jesus về đây hoàn toàn có thể thay thế được Laca. Anh có khả năng làm tường, lùi sâu phối hợp, tịnh tiến và tạo khoảng trống cực tốt không thua kém Lacazette. Và quan trọng với khả năng off-ball và khai thác không gian ấn tượng của mình, anh này hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội ghi bàn, điều Laca ko thể làm được vì tuổi tác. Nhưng chắc chắn số bàn thắng ghi được sẽ không nhiều vì anh ta ko phải output chính.

Nên Arsenal sẽ KHÔNG MUA tiền đạo ĐỂ TRỞ THÀNH CHÂN GHI BÀN CHÍNH mà sẽ mua MỘT MẪU NHƯ LACA NHƯNG TRẺ HƠN VÀ TẬN DỤNG CƠ HỘI GHI BÀN TỐT HƠN. Vì vậy Gabriel Jesus thực sự là bản hợp đồng hoàn hảo.

3. Tại Sao Arteta Không Mua Tiền Đạo Về Để Làm Đầu Ra Bàn Thắng Chính ?

Có thể đây là một quan điểm ít người biết nhưng vấn đề nằm ở Smith-Rowe và Martinelli. Hai cầu thủ này đều đang là output chính trong lối chơi của Pháo Thủ. Và chính sự đặc thù về mặt kỹ năng khiến họ có thể nói là chỉ chơi tốt nhất trong một hệ thống như vậy.

Chúng ta không thể phủ nhận một sự thật rằng Martinelli hay Smith-Rowe đều là những cầu thủ chạy cánh “nửa nạc nữa mở”. Tức là xét thuần túy họ chỉ mạnh về một điểm cụ thể nào đó còn lại chỉ ở mức bình thường. Như Smith-Rowe là khả năng on-ball rê bóng trong khi Martinelli chỉ mạnh về tốc độ. Tuy nhiên cả hai có điểm chung là khả năng dứt điểm và khai thác không gian cực kỳ sắc bén.

Nếu đá ở một hệ thống mà phải chơi support thì sẽ rất thiệt thòi cho họ. Cả hai sẽ không thể nào chơi tốt được như người đồng đội Saka bên cánh đối diện. Và khi đó những hạn chế còn lại sẽ bị bộc lộ.

Trong khi đó khi được làm output chính, Smith-Rowe hay Martinelli đều có thể tận dụng tối đa được những điểm mạnh của mình để có những bàn thắng. Số lượng bàn thắng của cả hai thay phiên nhau đá chính cũng đã đạt được con số lý tưởng 15 bàn ( 10 của Smith-Rowe và 5 của Martinelli ), bên cạnh 11 bàn của Saka tức Output của Arsenal đã ghi được tổng cộng 26 bàn. Chính điều này đã giúp cả hai thăng tiến vượt bật. Vì vậy Arteta sẽ phải dùng như vậy vì nếu thay đổi cả hai sẽ không thể bộc lộ hết khả năng được.

Một tiền đạo kết nối và tạo khoảng trống tốt như Gabriel Jesus chắc chắn sẽ giúp Smith-Rowe và Martinelli thăng tiến hơn nữa và có được nhiều bàn thắng hơn ở mùa giải sau. Nếu đưa về một cầu thủ ghi bàn tốt nhưng lại rất tốn bóng như Darwin Nunez, Smith-Rowe hay Martinelli sẽ bị phung phí khả năng rất nhiều.